Định cư ở Canada có dễ không?

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, đối với nhiều người thì Canada không chỉ là một địa điểm du lịch, mà đất nước này còn là một điểm đến phổ biến với những người di cư quốc tế. Trên thực tế, trong năm 2016 đã có 296.340 người chọn nhập cư đến Canada từ hơn 190 quốc gia. Quả thật là không khó để biết được lý do vì sao mà mọi người từ khắp nơi trên thế giới lại mong muốn được định cư ở Canada đến vậy. Với chất lượng cuộc sống cao, nền giáo dục đẳng cấp thế giới, và nền kinh tế mạnh mẽ, nhập cư vào Canada thật sự là một cơ hội tuyệt vời. Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể chuyển đến định cư tại Canada, và mỗi chương trình định cư đều có các tiêu chí, điều kiện riêng. Qua bài viết này, StudyNav sẽ giới thiệu 6 chương trình phổ biến nhất để bạn có thể định cư tại Canada.

1 – Express Entry

Chương trình này rất lý tưởng cho những ai có tay nghề cao với mong muốn được định cư lâu dài ở Canada. Có ba chương trình nhập cư mà bạn có thể chọn trong chương trình Express Entry, đó là:

Federal Skilled Worker:

Đối với chương trình này, bạn phải đạt được tối thiểu là 67 điểm trên Hệ thống xếp hạng toàn diện. Hệ thống này gồm có 6 yếu tố: tuổi tác, khả năng ngôn ngữ, học vấn, kinh nghiệm làm việc, công việc ở Canada, và khả năng thích ứng.

Federal Skilled Trades Program:

Để có đủ điều kiện, bạn cần phải đáp ứng được những điều sau:

  • Có dự định sống bên ngoài tỉnh Quebec.
  • Đạt được điểm Canadian Language Benchmarks (CLB) tối thiểu ở mức độ 5 cho kĩ năng nghe và nói, và mức độ 4 đối với kĩ năng đọc và viết.
  • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, hoặc bán thời gian.
  • Đáp ứng được các yêu cầu công việc của National Occupational Classification (NOC).
  • Có được lời mời cho việc làm toàn thời gian ít nhất là 1 năm.

Chương trình này không yêu cầu về trình độ giáo dục tối thiểu mà bạn cần phải có.

Canadian Experience Class:

Để có đủ điều kiện tham gia chương trình này, bạn phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Phải có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc lành nghề toàn thời gian ở Canada trong 3 năm qua, hoặc việc làm bán thời gian với khoảng thời gian tương đương. Tự kinh doanh, và các kinh nghiệm làm việc có được trong thời gian học tập không được tính vào.
  • Phải đáp ứng được trình độ ngôn ngữ cần thiết cho công việc về các kỹ năng nghe, nói, đọc, và viết.
  • Có dự định sống bên ngoài tỉnh Quebec.

Chương trình này cũng không có yêu cầu gì về trình độ giáo dục tối thiểu.

2 – Provincial Nominee Program (PNP)

Hầu hết các lãnh thổ và tỉnh ở Canada đều có thể đề cử người nhập cư thông qua Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP). Những người nhập cư này phải sống và làm việc tại tỉnh mà họ đã được đề cử.

Mỗi tỉnh đều có các tiêu chí, điều kiện riêng cho chương trình này. Trong khi một số tỉnh có thể thiết kế những chương trình của họ để thu hút được các sinh viên và doanh nhân, thì những tỉnh khác lại nhắm đến mục tiêu là những người lao động lành nghề hoặc bán chuyên. Ngoài ra, một số tỉnh khác thì lại cung cấp chương trình Express Entry.

Để được định cư tại Canada thông qua chương trình PNP, trước tiên là bạn cần phải nộp đơn đề cử đến tỉnh mà bạn mong muốn. Sau khi đã được đề cử, thì bạn sẽ có thể nộp đơn xin thường trú tại Immigration, Refugees and Citizenship Canada (IRCC).

3 – Quebec-Selected Skilled Worker Program

Tỉnh này đặt ra những quy tắc riêng cho việc nhập cư, và chương trình này bao gồm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Nộp đơn xin tại chính phủ Quebec để có được giấy chứng nhận chứng minh rằng bạn đã được chấp nhận là người nhập cư.
  • Giai đoạn 2: Nộp đơn xin thường trú tại IRCC.

4 – Start-up Visa Program

Để định cư thông qua chương trình thị thực khởi nghiệp này, bạn phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Việc kinh doanh phải đáp ứng được những điều kiện của chương trình.
  • Việc kinh doanh phải được hỗ trợ bởi một tổ chức đầu tư đã được phê duyệt.
  • Bạn phải đạt được ít nhất là trình độ 5 tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
  • Bạn phải có đủ tiền để duy trì được cho bản thân và người phụ thuộc.

5 – Family Sponsored Visa Program

Vợ chồng, những người chung sống hợp pháp (common-law partner), hoặc những người đã chung sống với nhau như vợ chồng (conjugal partner), đều được bảo lãnh miễn là họ trên 18 tuổi, và người bảo lãnh phải có mối quan hệ thật sự với người được bảo lãnh. Trường hợp vợ chồng và common-law partner, họ phải sống với người nộp đơn thì mới đủ điều kiện bảo lãnh. Trong trường hợp của conjugal partner, thì mối quan hệ nên kéo dài ít nhất là 1 năm, và con cái phụ thuộc cũng có thể được bảo lãnh để định cư tại Canada.

Cha mẹ và ông bà cũng có thể được bảo lãnh miễn là người bảo lãnh có thể hỗ trợ cho họ về mặt tài chính, và đảm bảo rằng họ không cần sự hỗ trợ tài chính của chính phủ.

Trong trường hợp nhận con nuôi từ một quốc gia khác, quy trình nhận con nuôi phải được hoàn thành trước khi bảo lãnh cho đứa trẻ. Ngoài ra, bất cứ ai khác có cùng quan hệ huyết thống, hoặc được nhận nuôi cũng có thể được bảo lãnh đến Canada.

6 – Self-Employed Program

Những người nhập cư với mục đích tự kinh doanh ở Canada có thể nộp đơn xin định cư thông qua chương trình này. Để đủ điều kiện thì họ cần phải:

  • Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực có liên quan, trong khoảng thời gian là 5 năm trước khi nộp đơn.
  • Đã tham gia các sự kiện thể thao hoặc văn hóa ở cấp độ toàn cầu.
  • Đã tự kinh doanh trong các hoạt động thể thao hoặc văn hóa.
  • Có dự định tự kinh doanh ở Canada.
  • Đáp ứng được các tiêu chí đối với người tự kinh doanh.
  • Phải đạt tối thiểu 35 điểm trên Hệ thống xếp hạng toàn diện.
  • Phải có sức khỏe tốt, và nhân cách tốt.
  • Phải có đủ tài chính để hỗ trợ bản thân.

Biên soạn bởi StudyNav.