Những điều cần biết khi du học tại Canada

Khi chọn du học tại Canada, bạn sẽ có cơ hội được khám phá những nét đẹp thiên nhiên và được trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau của đất nước này. Từ vẻ đẹp của những sườn dốc ở British Columbia dành cho những ai đam mê trượt tuyết, cho đến những thảo nguyên của tỉnh Manitoba. Bên cạnh đó còn có những thành phố đặc biệt nổi tiếng với sự thân thiện, hiếu khách, cùng nền văn hóa đa dạng như Toronto, Montréal, Vancouver và Quebec.

Canada chiếm một nửa phía bắc của lục địa Bắc Mỹ, được biết đến với những vẻ đẹp tự nhiên, một nền văn hóa đa bản sắc, và nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào. Canada sử dụng hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp, tất cả các điều luật, văn bản thông báo quan trọng đều được thể hiện bằng cả hai ngôn ngữ này.

Canada cũng được biết đến là quốc gia có tỉ lệ dân cư thưa thớt nhất trên thế giới (mặc dù là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, nhưng dân số lại nhỏ hơn so với chỉ một tiểu bang California của Mỹ), và là quốc gia có mùa đông khắc nghiệt. Ở một số vùng của Canada, tuyết phủ mặt đất gần nửa năm, nhưng bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ trường đại học nào của Canada ở những vùng đó.

1. Các trường đại học hàng đầu ở Canada

Canada giữ một vị trí vững chắc trong số các điểm đến để học tập hàng đầu trên thế giới. Các tỉnh nổi tiếng nhất ở Canada dành cho sinh viên quốc tế là Ontario, British Columbia và Quebec. Đây là những nơi có rất nhiều trường đại học hàng đầu ở Canada.

Đối với những người muốn học tại một trường đại học ưu tú ở một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới, nộp đơn xin học tại Canada có thể là một lựa chọn hấp dẫn. Tổng cộng có 26 trường đại học ở Canada được xếp hạng trong bảng xếp hạng QS World University Rankings 2019. Trong số này, có 3 trường đại học hàng đầu ở Canada được xếp hạng trong top 50 trên thế giới, cùng với 11 trường khác được xếp hạng trong top 300 trên thế giới. Đây là một thành tích chỉ xuất hiện ở một số ít các quốc gia khác.

Hai trường được xếp hạng cao nhất của Canada là Đại học Toronto (xếp thứ 28), và Đại học McGill (xếp thứ 33), nằm ở Toronto và Montréal (hai thành phố lớn nhất ở Canada). Ngoài ra, cũng được xếp hạng trong top 220 toàn cầu là Đại học Alberta, Đại học McMaster, Đại học Montréal, Đại học Waterloo và Đại học Tây (Ontario).

Đại học Toronto

 

2. Giáo dục đại học ở Canada

Bằng đại học ở Canada có thể mất ba hoặc bốn năm để hoàn thành, tùy thuộc vào trường đại học. Bằng sau đại học sẽ kéo dài từ một đến ba năm để hoàn thành, tùy thuộc vào loại bằng cấp. Các nhà cung cấp giáo dục đại học khác nhau ở Canada bao gồm: các trường đại học (thực hiện nghiên cứu, và cung cấp cả hai bằng đại học và sau đại học), các trường cao đẳng cộng đồng và kỹ thuật, các trường nghệ thuật ứng dụng hoặc khoa học ứng dụng (cấp chứng nhận, chứng chỉ, bằng cao đẳng và bằng cử nhân).

Vì các trường đại học ở Canada được quản lý bởi chính quyền tỉnh, bạn sẽ thấy sẽ có những khác biệt nhỏ trong cách mà giáo dục được thực hiện. Đặc biệt là ở Quebec, nơi đây có sự khác biệt rõ rệt với phần còn lại của Canada vì thời hạn và thời gian học khác nhau. Ví dụ, học sinh hoàn thành trung học sớm hơn một năm và phải tham gia chương trình dự bị đại học bắt buộc (CEGEP), về cơ bản loại bỏ năm thứ nhất đại học. Hãy kiểm tra với các trường mà bạn đã chọn để biết thêm chi tiết cụ thể.

Biên soạn và dịch bởi StudyNav. Nguồn: topuniversities.com