Thông tin về các chi phí, thị thực và đăng ký nhập học tại Canada

1. Học phí ở Canada

Nhìn chung, học phí ở Canada thấp hơn so với các nước như Mỹ, Anh và Úc, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia khác. Học phí trung bình ở Canada dành cho sinh viên quốc tế vào khoảng $17,337 CAD (tương đương $13,350 USD) mỗi năm. Các trường đại học ở Canada đều thiết lập một mức học phí riêng cho mỗi trường, và chi phí học tập cũng phụ thuộc vào tùy loại khóa học và môn học. Học phí ở Canada dành cho sinh viên nghệ thuật và nhân văn có xu hướng rẻ hơn, trong khi các môn học như kỹ thuật và y học thì có mức học phí tốn kém hơn.

2. Các hỗ trợ tài chính để học tập tại Canada

Sẽ có những học bổng và trợ cấp dành cho các sinh viên quốc tế mong muốn được học tại Canada ở cả bậc đại học và sau đại học. Bao gồm những học bổng riêng biệt dành cho các thành tích thể thao và học tập, và các học bổng riêng biệt đối với từng lĩnh vực cụ thể. Nhiều trường đại học ở Canada có cung cấp các chương trình học bổng riêng của trường, vì vậy bạn cũng có thể nộp đơn xin học bổng của chính trường mà bạn dự định theo học. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là bạn cần nộp đơn càng sớm càng tốt vì các chương trình tài trợ học bổng là hạn chế và có sự cạnh tranh cao. Các ứng viên quốc tế cũng được khuyên nên tìm hiểu các cơ hội học bổng du học được cung cấp bởi các tổ chức ở đất nước của họ.

Một ví dụ về chương trình học bổng du học tại Canada là học bổng Canadian Commonwealth Scholarship Program, chương trình này cung cấp học bổng cho sinh viên của các nước thuộc khối thịnh vượng chung khác. Bạn cũng có thể tìm thấy những thông tin hỗ trợ tài chính tại trang web Canadian Information Centre for International Credentials.

3. Cách đăng ký nhập học vào các trường đại học ở Canada

Khi bạn đã chọn ra được một danh sách các trường đại học ở Canada mà bạn muốn đăng ký xin học, bước tiếp theo là bạn cần phải liên lạc với văn phòng quốc tế của từng trường. Họ sẽ hướng dẫn cho bạn các thủ tục để nộp đơn nhập học. Lưu ý rằng: bạn cần phải nộp đơn trực tiếp cho từng trường vì các trường ở đây không có hệ thống nộp đơn tập trung.

Quy trình đăng ký xin nhập học vào các trường đại học ở Canada nhìn chung thường đơn giản. Hầu hết các cơ sở giáo dục đại học ở Canada đều yêu cầu bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Tại một số tỉnh, họ còn yêu cầu bạn cần phải hoàn thành thêm 40 giờ làm việc phục vụ cộng đồng, hoặc công việc tình nguyện (bạn nên kiểm tra lại với trường mà mình dự định đăng ký học). Ngoài ra, bạn cũng cần phải có các chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để chứng minh trình độ ngoại ngữ của bạn.

Đối với một số chương trình đại học và đối với hầu hết các sinh viên quốc tế, bạn sẽ cần phải cung cấp thêm một bài luận văn về mục đích học tập của bạn, hoặc về các kinh nghiệm cá nhân của bản thân. Các tài liệu khác cũng sẽ có thể được yêu cầu, bao gồm: thư giới thiệu, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, phục vụ cộng đồng, các hoạt động thể thao, và chi tiết về các giải thưởng và học bổng mà bạn đã đạt được.

Ngoài ra, để học tập tại Canada, bạn cũng sẽ cần phải có được một giấy phép du học Canada, đây cũng được xem như là một thị thực du học trong suốt thời gian lưu trú của bạn tại Canada. Bạn sẽ có thể không cần phải có giấy phép du học nếu khóa học hoặc chương trình học của bạn chỉ kéo dài trong sáu tháng hoặc ít hơn.

Biên soạn và dịch bởi StudyNav. Nguồn: topuniversities.com