Những điều bạn cần biết về chi phí du học tại Canada năm 2019

Đất nước Canada là một trong những điểm đến phổ biến nhất thế giới dành cho các sinh viên quốc tế. Đất nước này luôn mang đến nhiều trải nghiệm và cơ hội đa dạng, nổi tiếng với những vùng đất rộng lớn, thành phố đa văn hóa, cùng các vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời. Nếu bạn đang có dự định đi du học tại Canada, thì có một tin tốt dành cho bạn, đó là học phí tại quốc gia này thường sẽ rẻ hơn so với các điểm đến du học lớn khác như Mỹ, Anh và Úc. Tuy nhiên, mức học phí này vẫn còn khá cao so với những quốc gia khác. Vậy các chi phí cụ thể để du học tại Canada gồm có những chi phí nào? StudyNav sẽ bật mí với bạn thông qua bài viết này.

*Lưu ý: 1 CAD ~ 17,081 VND

1 – Học phí tại Canada

Các trường đại học ở Canada đều quy định các mức học phí riêng và các mức phí này đều khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: bạn theo học chương trình nào, bạn là sinh viên quốc tế hay sinh viên trong nước, và bạn theo học ở cấp đại học hay sau đại học. Theo báo cáo mới nhất từ Statistics Canada, học phí ở Canada tăng trung bình 3,3% đối với sinh viên đại học trong nước, và 6,3% đối với sinh viên đại học quốc tế năm 2018/2019.

  • Học phí ở cấp đại học: Theo Statistics Canada, học phí trung bình mỗi năm cho sinh viên quốc tế năm 2018/19 là 27,159 CAD, đối với các môn như kỹ thuật và y học thì mức học phí trung bình mỗi năm sẽ đắt hơn, vào khoảng 30.742 CAD. Ngoài ra, các khóa học kinh doanh và quản lý thì sẽ có mức học phí thấp hơn mức trung bình của quốc gia, vào khoảng 26.395 CAD mỗi năm.
  • Học phí sau đại học: Ở cấp độ sau đại học, mức học phí thường sẽ thấp hơn, và cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào chương trình học của bạn. Theo Statistics Canada, học phí sau đại học trung bình là vào khoảng 16,497 CAD trong năm 2018/19, và chỉ tăng 1% so với năm trước. Chương trình MBA cao cấp sẽ có mức học phí đắt nhất, trung bình vào khoảng 49,798 CAD, trong khi các chương trình MBA thông thường sẽ có mức học phí trung bình là 30,570 CAD.

2 – Chi phí sinh hoạt cơ bản tại Canada

Mặc dù các yêu cầu về thị thực du học Canada nói rằng bạn phải có ít nhất là 10,000 CAD (hoặc 11,000 CAD nếu học tập tại Quebec) trên mức học phí của bạn, trên thực tế, bạn có thể sẽ cần phải chi nhiều hơn số tiền này cho các chi phí sinh hoạt. Chi phí sinh hoạt của bạn sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào vị trí sinh sống và thói quen chi tiêu của bạn, và chi phí để sống ở các thành phố lớn thường sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều.

Đại học Montréal ước tính các sinh viên sẽ cần phải chi tiêu tổng cộng là 15.050 CAD mỗi năm, cho các chi phí bao gồm chỗ ở, thức ăn, sách và đồ dùng cho các khóa học, tiền điện thoại và những chi phí linh tinh khác. Tương tự, Đại học British Columbia cũng ước tính chi phí sinh hoạt của các sinh viên là 15,500 CAD mỗi năm, không bao gồm bảo hiểm y tế bắt buộc là 864 CAD mỗi năm. Toronto và Vancouver được coi là hai thành phố đắt đỏ nhất để sinh sống tại Canada, với giá thuê nơi ở đặc biệt cao.

Các sinh viên thường phải trả khoảng 3,000 – 7,500 CAD mỗi năm cho chỗ ở trong trường, các chỗ ở riêng có thể được chia sẻ với những người khác sẽ có thể có giá vào khoảng 8,400 CAD mỗi năm cộng với các chi phí hóa đơn thanh toán khác. Chỗ ở của trường đại học thường sẽ rẻ hơn, và một số trường thậm chí còn cung cấp các bữa ăn theo kế hoạch để bạn có thể mua thức ăn tại các cửa hàng của trường đại học.

Sau đây là ví dụ về chi phí sinh hoạt trung bình ở Canada (theo Numbeo vào tháng 12 năm 2018):

  • Ăn uống tại nhà hàng: 15 CAD mỗi người.
  • Vé một chiều cho các phương tiện giao thông công cộng tại địa phương: 3 CAD
  • 1 ổ bánh mì: 2,79 CAD.
  • Vé xem phim: 13 CAD.
  • Phí tập thể dục hàng tháng: 49 CAD.

Bạn cũng cần phải mua bảo hiểm y tế bắt buộc khi học tập tại Canada với mức giá khoảng 600 – 800 CAD mỗi năm.

3 – Chi phí cho Visa và lệ phí nộp đơn

Để có thể học tập tại Canada, bạn sẽ cần phải có giấy phép du học Canada, giấy phép này được xem như là một thị thực sinh viên trong suốt khoảng thời gian lưu trú của bạn. Bạn sẽ không cần phải có giấy phép du học Canada nếu khóa học hoặc chương trình học của bạn chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc ít hơn. Chi phí cho giấy phép du học là 150 CAD.

Lệ phí nộp đơn vào các trường đại học ở Canada sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và quốc gia của bạn. Ví dụ, Đại học British Columbia sẽ thu phí các sinh viên đại học trong nước là 69,25 CAD, và đối với các sinh viên quốc tế thì lệ phí sẽ là 116,25 CAD. Ngoài ra, bạn sẽ có thể được miễn lệ phí này nếu bạn là một sinh viên quốc tế đến từ một quốc gia đang phát triển.

Biên soạn bởi StudyNav.com

Xem thêm:

Điều kiện cần để đạt visa du học Canada năm 2019

Tất tần tật cách nộp hồ sơ xin visa Canada mà bạn cần biết!

Bạn có biết Tổng lãnh sự quán và Đại sứ quán Canada tại Việt Nam nằm ở đâu không?

 

 


Bạn đang cần tư vấn du học?

Bạn hãy để thông tin bên dưới, tư vấn viên của StudyNav sẽ liên hệ để tư vấn bạn trong thời gian sớm nhất.


---Quảng cáo---

error: Content is protected !!