Những điều bạn cần lưu ý trước khi nộp hồ sơ vào trường đại học hoặc cao đẳng tại Canada

Lựa chọn được một chương trình học hoặc một ngôi trường phù hợp có thể là vấn đề khó khăn với bạn, đặc biệt là khi bạn còn chưa rõ mình đang trông đợi điều gì. Cùng xem ngay những lời khuyên sau đây để giúp bạn trải qua quá trình nộp hồ sơ một cách suôn sẻ nhé.

Việc cân nhắc đăng ký vào trường nào sau trung học có thể là một thử thách lớn, nhất là khi bạn chưa hề xác định được mình muốn làm gì trong sự nghiệp sau này. Trước khi bắt tay nộp hồ sơ, bạn cần nhớ rằng bằng cấp không quyết định sự nghiệp của bạn. Chúng cho bạn một điểm khởi đầu ở một lĩnh vực nào đó, nhưng không có nghĩa là sẽ bó chặt bạn với con đường sự nghiệp thuộc riêng lĩnh vực ấy.  

Dưới đây là một vài lời khuyên vô cùng thiết thực mà bất cứ ai cũng nên biết trước khi quyết định nộp hồ sơ vào một trường đại học hoặc cao đẳng nào.

Đăng ký các chương trình học bạn quan tâm

Đây là điều quan trọng nhất khi cân nhắc nộp đơn xin vào trường, hãy nắm lấy cơ hội để được học những thứ mà bạn thực sự quan tâm. Bạn thích môn học nào khi còn học trung học? Bạn ưa thích làm gì khác ngoài giờ trên trường? Hãy nghĩ tới những sở thích, đam mê mà bạn sẽ có thể khám phá thông qua chương trình học tại trường đại học hay cao đẳng.

Luôn có kế hoạch B

Bạn tất nhiên nên theo đuổi ngôi trường trong mơ của mình, nhưng cũng đừng nên bỏ qua một ngôi trường có khả năng được chấp nhận cao hơn. Điều này đảm bảo dù có vấn đề gì, bạn sẽ không phải rơi vào tình huống trớ trêu khi không nhận được lá thư mời nhập học nào khi học kỳ đã sắp tới. Hãy tìm kiếm các chương trình học với yêu cầu đầu vào dễ dàng hơn, như một phương án dự phòng trong trường hợp bạn không được nhận vào những ngôi trường đứng đầu danh sách ưu tiên của mình.

(QC) Khóa học Luyện Siêu Trí Nhớ Cho Trẻ Cùng Kỷ Lục Gia (Hơn 1,200 người đã học) Giảm giá: 40%
Khóa học sẽ đem đến cho các con 1 thay đổi lớn. Con bạn sẽ trở nên nổi bật hơn và được bạn bè ngưỡng mộ với trí nhớ siêu phàm. Con sẽ biết cách khám phá nguyên lý hoạt động của não bộ và khai thác não bộ hiệu quả. Các con sẽ được khích lệ tinh thần, thỏa sức sáng tạo và cải thiện được sự tập trung trong học tập. » Xem ngay

Chấp nhận mạo hiểm

Nhung Dieu Ban Can Luu Y Truoc Khi Nop Ho So Vao Truong Dai Hoc Hoac Cao Dang

Nhiều người thiếu niềm tin rằng họ có thể được nhận vào ngôi trường họ hằng mơ ước, và bởi vậy họ thậm chí không hề nghĩ đến chuyện thử gửi hồ sơ. Hãy mạnh dạn và thử mạo hiểm một chút, bởi bạn đâu hề mất thêm gì cho việc này, đặc biệt nếu bạn đã có phương án dự phòng cho mình. 

Trò chuyện với những cựu học sinh

Nếu bạn thấy khó khăn khi phải tự mình tìm hiểu những lựa chọn trường học và chương trình, giao tiếp với những người xung quanh là một cách tuyệt vời để hiểu rõ thêm về sự khác nhau giữa các lựa chọn ấy. Bằng cách trò chuyện với chính những người đã từng trải qua thời gian học tại đó, bạn sẽ học hỏi được những kinh nghiệm và nhận được nhiều lời khuyên về việc chọn trường.  

Yêu cầu thông tin

Có rất nhiều các trang web, chẳng hạn như SchoolFinder, cho phép các sinh viên tiếp cận với các trường đại học và đặt câu hỏi cho họ. Đây là một cách dễ dàng để bạn thu thập thêm thông tin về một ngôi trường mình quan tâm, cả về mặt học tập lẫn các hoạt động ngoại khóa. Một số ngôi trường thậm chí còn gửi cho bạn ấn phẩm giới thiệu với tất cả các thông tin về chương trình học của trường.

Biết cách sắp xếp thông tin  

Nhung Dieu Ban Can Luu Y Truoc Khi Nop Ho So Vao Truong Dai Hoc Hoac Cao Dang

Khi vẫn còn mơ hồ về ngôi trường nào bạn muốn nhắm tới, bạn sẽ rất dễ bị mất phương hướng. Bạn nên lưu tất cả các trường tìm được vào chung 1 file văn bản, và chia thành các mục thông tin cho mỗi trường và chương trình học bạn đang tìm hiểu. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng so sánh các khóa học và cả mức học phí (cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định chọn trường của bạn).

Đọc kỹ các yêu cầu từ nhà trường

Hãy luôn đọc kỹ các yêu cầu về hồ sơ – đây là điều tối quan trọng khi ngôi trường bạn đang xin học yêu cầu bạn nộp kèm một danh mục các giấy tờ. Nếu không cẩn thận, bạn rất dễ bị bỏ sót một mục nào đó khi nộp hồ sơ và điều này sẽ thu hẹp cơ hội được nhận vào trường của bạn.

Đương nhiên, việc bạn sẽ học ở đâu và học gì là điều đáng quan tâm nhất, nhưng các kỹ năng mềm mà bạn tích lũy được trong suốt quá trình học cũng không kém phần quan trọng. Các kỹ năng này bao gồm quản lý thời gian, làm việc theo nhóm, giao tiếp, tìm kiếm thông tin, v.v., và đều là những kỹ năng bạn có thể vận dụng trong bất cứ công việc nào sau này.

Hi vọng rằng, các lời khuyên trên sẽ giúp bạn giảm thiểu nỗi căng thẳng trong quá trình tìm kiếm trường đại học/cao đẳng cho mình.

Dịch bởi StudyNav. Nguồn: Study in Canada


error: Content is protected !!