Sinh viên quốc tế có thể ở lại Anh tới một năm sau tốt nghiệp

Tin mừng cho các du học sinh, chính sách visa du học mới vừa được đề xuất với mục đích kéo dài thời hạn các sinh viên quốc tế được ở lại Vương quốc Anh tới một năm sau khi tốt nghiệp. Đây là nỗ lực nhằm tăng sức hấp dẫn của đất nước này trên thị trường giáo dục đại học quốc tế.

Với hơn 458,000 sinh  viên quốc tế trong năm học 2017/18, Vương quốc Anh là điểm đến du học phổ biến thứ hai thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục đại học vẫn thường lo ngại rằng các trường đại học tại Anh sẽ không thể theo kịp sự cạnh tranh khốc liệt trên toàn cầu, đặc biệt là sau những động thái chính trị và những bất ổn xung quanh vấn đề Brexit.

Sinh Vien Quoc Te Co The O Lai Anh Toi Mot Nam Sau Tot Nghiep

Sau những áp lực không ngừng từ các trường đại học trên toàn Vương quốc Anh, cuối cùng, Chính phủ đã đưa ra các dấu hiệu cam kết sẽ bảo vệ vị thế của nước này trên thị trường giáo dục đại học quốc tế, và thu hút nhiều sinh viên hơn trong tương lai.

Trong một thông báo công khai được ban hành vào ngày 16 tháng 3, Bộ Giáo dục Anh đã trình bày kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác tuyển sinh quốc tế.

 


Theo bản thông báo, kế hoạch này sẽ chú trọng vào các biện pháp sau:

  • Chọn ra một Quán quân Giáo dục Quốc tế (International Education Champion) mới để tiếp tục phát triển mối quan hệ quốc tế với các trường đại học nước ngoài và các bên liên quan khác.
  • Khuyến khích các nhóm quan tâm tới lĩnh vực giáo dục đại học đầu tư vào quỹ tài trợ GREAT (có giá trị 5 triệu bảng Anh) giúp quảng bá các trường đại học Anh trên thị trường toàn cầu.
  • Kéo dài thời gian được phép lưu lại Vương quốc Anh lên tới 1 năm đối với sinh viên quốc tế, đồng thời cải tiến quy trình cấp visa du học và giúp đỡ các sinh viên quốc tế tìm việc làm.
  • Tăng hiệu suất báo cáo dữ liệu, giúp các nhà chức trách Vương quốc Anh nắm rõ hơn về những cơ hội tốt nhất từ khắp nơi trên toàn cầu.
  • Tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chính phủ trong các chính sách giáo dục quốc tế.

Như có thể thấy, một trong các biện pháp sẽ được thực hiện nhằm đạt được những mục tiêu đề ra trong kế hoạch là việc kéo dài thời hạn visa du học cho các sinh viên quốc tế.

Sinh Vien Quoc Te Co The O Lai Anh Toi Mot Nam Sau Tot Nghiep

Với chính sách visa du học hiện tại, các sinh viên nước ngoài chỉ có thể ở lại Anh tối đa là 4 tháng sau khi tốt nghiệp, một khoảng thời gian quá ngắn để có thể kiếm được công việc và tích lũy kinh nghiệm làm việc quý báu. Trong khi đó, chính sách visa mới sẽ cho phép các sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học và cao học có thể ở lại Vương quốc Anh trong 6 tháng, và tối đa 1 năm đối với các sinh viên theo học tiến sĩ.

Bản kế hoạch này cũng dự liệu những nhu cầu cấp thiết của sinh viên quốc tế về việc được hướng dẫn và hỗ trợ để có thể lựa chọn công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Như được nêu trong báo cáo, mục tiêu sau cùng của chính phủ Anh là cho tới năm 2030, số lượng sinh viên quốc tế sẽ tăng thêm 30%, tạo ra doanh thu 35 tỷ bảng cho nền kinh tế quốc gia, và đưa nước Anh nằm trong danh sách những điểm đến du học nổi tiếng nhất trên thế giới.

Hiện tại, có khoảng 460,000 sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình lấy bằng tại các trường đại học Anh Quốc, hoặc thông qua các chương trình giáo dục xuyên quốc gia tại các cơ sở nước ngoài, đóng góp 20 tỷ bảng trong tổng ngân sách nhà nước. Với con số này, giáo dục đại học là lĩnh vực xuất khẩu giàu mạnh nhất của nước Anh, và các nhà chức trách kỳ vọng rằng kế hoạch hành động trên sẽ giúp họ giữ vững thế mạnh này trong tương lai.  

Dịch bởi StudyNav. Nguồn: Study in UK


error: Content is protected !!