Sự khác biệt giữa trường Cao đẳng và Đại học ở Anh quốc

Bạn có biết rằng, tại Anh, “College” (Cao đẳng) và “University” (Đại học) là hai khái niệm không hề giống nhau? Cũng khá dễ hiểu nếu bạn chưa hiểu rõ về sự khác biệt này, bởi có rất nhiều người cảm thấy mơ hồ về chúng, đặc biệt là sinh viên đến từ Mỹ, nơi mà hai thuật ngữ này vẫn được sử dụng thay thế lẫn nhau. Cùng đọc bài viết này để hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng nhé!

Cao đẳng và Đại học tại Anh khác nhau ra sao?

Một trong những nỗi sợ mà các sinh viên quốc tế gặp phải khi du học, là sự bỡ ngỡ đối với hệ thống giáo dục nước ngoài, kết cấu của chương trình học và những thuật ngữ lạ lẫm mới được nghe lần đầu. Với một hệ thống giáo dục khác biệt như ở Vương quốc Anh, những sự bối rối như vậy không hề hiếm gặp.  

Trước tiên, bạn nên nắm được kiến thức cơ bản về hệ thống giáo dục nước Anh. Điều này là rất quan trọng, nếu bạn không muốn rơi vào tình huống trớ trêu khi mục tiêu là lấy được tấm bằng đại học ở Anh, nhưng cuối cùng lại đăng ký nhầm một chương trình đào tạo nghề sau phổ thông – với mục tiêu trang bị các kỹ năng thực tế để tìm việc làm.  

Toàn bộ hệ thống giáo dục Anh được chia ra làm 5 bậc học chính:

 • Mầm non (Early years)
 • Tiểu học (Primary Years)
 • Trung học (Secondary School)
 • Giáo dục sau phổ thông (Further Education)
 • Đại học (Higher Education)

Giai đoạn giáo dục bắt buộc ở Anh bao gồm ba bậc học đầu tiên. Vào cuối bậc trung học phổ thông, các học sinh sẽ phải tham gia các kỳ thi tốt nghiệp GCSE hoặc A-Level, và sau đó được tự do lựa chọn hướng đi cho tương lai.  

(QC) Khóa học Grammar made easy for IELTS Giảm giá: 40%
Khóa học Grammar made easy for IELTS của cô Ms Camellia (cô Trà My) dành cho bạn. Khóa học là hệ thống hóa lại các chủ điểm ngữ pháp quan trọng; được giảng dạy 100% bằng Tiếng Anh giúp bạn không những hiểu rõ bản chất ngữ pháp, cách ứng dụng ngữ pháp vào môi trường học thuật và giao tiếp mà còn giúp bạn tăng khả năng nghe và từ vựng.» Xem ngay

Đây là thời điểm mà sự khác biệt giữa cao đẳng và đại học trở nên rõ ràng. Hiểu một cách cơ bản, cao đẳng và đại học là hai cấp độ đào tạo khác nhau tại Vương quốc Anh.

Ở hầu hết các hệ thống giáo dục trên thế giới, học sinh sẽ chuyển tiếp lên chương trình đại học sau khi kết thúc chương trình trung học phổ thông. Tuy nhiên, các học sinh tốt nghiệp trung học tại Anh có nhiều sự lựa chọn hơn; họ có thể ngay lập tức gia nhập thị trường việc làm, hoặc đăng ký khóa đào tạo nghề để học các kỹ năng cần thiết cho công việc thuộc một lĩnh vực cụ thể, hoặc chuyển thẳng lên bậc đại học nếu họ đã hoàn thành kỳ thi A-Level. 

Như vậy, sự khác biệt giữa trường cao đẳng và đại học tại Anh khá lớn, xét trên các mặt: bằng cấp có được sau khi  hoàn thành, độ dài chương trình học, nội dung chương trình học, v.v. 

Trường đại học

Su Khac Biet Giua Cao Dang Va Dai Hoc O Anh

Trường đại học ở Anh là một tổ chức giáo dục được công nhận và có quyền hợp pháp được cấp bằng đại học. Các chương trình học tại đây thường hướng tới các bằng cấp sau:

 • Bằng đại học
 • Bằng sau đại học

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số trường đại học cũng đồng thời điều hành các trường cao đẳng, cung cấp  các khóa đào tạo sau phổ thông dưới dạng một bậc học dự bị, giúp trang bị cho sinh viên trước khi vào chương trình đại học chính quy. Một số các trường cao đẳng như vậy hoạt động như một chi nhánh trực thuộc một trường đại học lớn hơn. Hai ngôi trường đại học Oxford và Cambridge (gọi chung là Oxbridge) là các ví dụ điển hình. Cả hai trường đều có một mạng lưới các trường cao đẳng nhánh rộng khắp tại nhiều địa điểm khác nhau.  

Ở Anh, một tổ chức giáo dục được mang danh “trường đại học” bằng cách đảm bảo được các tiêu chuẩn chất lượng đào tạo nhất định, được đề ra và đánh giá bởi một cơ quan phụ trách (Đơn vị Kiểm định Chất lượng Giáo dục Bậc Đại học – Quality Assurance Agency for Higher Education) và một nhóm thanh tra viên được cấp phép.

Công việc của các đơn vị này là đảm bảo chắc chắn rằng chất lượng giáo dục cung cấp tới sinh viên đại học luôn đạt các tiêu chuẩn bắt buộc. Về nguyên tắc, họ không đánh giá từng khóa học riêng lẻ, mà chú trọng hơn vào hệ thống đào tạo tổng thể của trường. 

Các đơn vị giáo dục đại học tại Anh có thể được công nhận là trường đại học theo các bộ luật dưới đây:

 • Luật Giáo dục Sau phổ thông (Further and Higher Education Act) 1992
 • Luật Công ty (Company Act) 2006

Trường cao đẳng

Su Khac Biet Giua Cao Dang Va Dai Hoc O Anh

Khác với đại học, trường cao đẳng là một tổ chức giáo dục cung cấp các khóa đào tạo sau phổ thông nhằm hướng tới một bằng cấp hoặc trình độ chuyên môn cụ thể. Nếu như bạn nói: “Tôi đang học trường cao đẳng tại Anh”, người nghe sẽ suy ra rằng bạn đang theo một khóa học nghề, hoặc ôn tập cho kỳ thi A-Level để vào đại học.

Các bằng cấp mà trường cao đẳng tại Anh cung cấp bao gồm:

 • Bằng cao đẳng
 • Bằng dự bị đại học
 • Chứng chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông GCSE (General Certificate of Secondary Education)
 • Chứng chỉ hướng nghiệp cấp quốc gia HNC (Higher National Certificate)
 • Bằng hướng nghiệp chính quy cấp quốc gia HND (Higher National Diploma)
 • Bằng tú tài quốc tế (International Baccalaureate)

Các khóa học trong trường cao đẳng ở Anh được thiết kế để giúp sinh viên đạt được một trình độ nhất định về các kỹ năng và kiến thức ở một lĩnh vực cụ thể, giúp họ kiếm được một công việc hoặc có đủ sự chuẩn bị về học thuật để bước vào đại học.

Trái ngược với xu hướng tập trung đồng thời vào lý thuyết và thực hành như ở trường đại học, các khóa học ở trường cao đẳng tại Anh chú trọng hơn đến các kỹ năng thực tiễn. Lý do là bởi hầu hết các sinh viên lựa chọn trường cao đẳng với mục tiêu kiếm được việc làm trong thời gian ngắn. 

Thông thường, một khóa học nghề toàn thời gian trong trường cao đẳng kéo dài từ một đến hai năm. Trong thời gian này, bạn sẽ được dạy cách ứng dụng các kỹ năng của mình vào môi trường thực tế. Nếu bạn có quỹ thời gian eo hẹp do đã đi làm hoặc lý do tương tự, các trường cao đẳng ở Anh có rất nhiều chương trình học linh hoạt cũng như bán thời gian dành cho bạn.

Thuận lợi của việc theo học cao đẳng ở Vương quốc Anh

Theo dữ liệu tuyển sinh mới nhất, có khoảng 187,000 sinh viên tại Anh đang theo học bậc sau phổ thông tại các trường cao đẳng. Tuy có rất ít sinh viên ưu tiên lựa chọn trường cao đẳng hơn so với đại học, lợi ích của trường cao đẳng là tương đối nhiều:

 • Mức học phí thấp hơn
 • Lớp học ít bị quá tải hơn
 • Cơ hội học tập ngay tại quê nhà và giảm thiểu những chi phí phát sinh thêm
 • Nhiều chương trình học linh hoạt, bao gồm cả các khóa học bán thời gian
 • Cơ hội học chuyển tiếp lên hệ đại học
 • Hỗ trợ đối với cá nhân nhiều hơn

Thêm nữa, các trường cao đẳng tại Anh cung cấp rất nhiều khóa học đa dạng, và số lượng sinh viên đang theo học các ngành dưới đây còn vượt hơn so với các trường đại học

 • Kinh doanh, Quản trị và Luật
 • Giáo dục
 • Nghệ thuật và Truyền thông
 • Công nghệ

Học phí trường cao đẳng

Học phí của chương trình đại học tại Anh tương đối cao và hầu hết các sinh viên phải dựa vào khoản vay sinh viên, khiến họ phải gánh một khoản nợ đáng kể sẽ tới hạn sau khi nhận bằng.

Đây là một trong các lý do khiến nhiều học sinh mới tốt nghiệp trung học cảm thấy nản lòng trước cánh cổng đại học. Rất nhiều trong số đó chỉ muốn đẩy nhanh con đường học tập của mình và bắt đầu kiếm việc ngay.

Mặt khác, trường cao đẳng có mức học phí “dễ thở” hơn khá nhiều. Sinh viên cao đẳng tại Anh cũng được khuyến khích nhiều hơn, bởi có rất nhiều các dạng hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu và năng lực dành cho họ, và phần lớn các khoản này không cần phải hoàn trả.

Tùy vào hoàn cảnh cá nhân, các sinh viên có thể yêu cầu thêm các khoản hỗ trợ để trang trải các chi phí liên quan tới học tập, với một mức lãi suất rất nhỏ.

Lưu ý quan trọng

Một số trường đại học tại Anh có từ “college” nằm trong tên gọi chính thức của trường, khiến các sinh viên quốc tế dễ nhầm lẫn hơn. Rắc rối này chủ yếu là do lịch sử phát triển của ngôi trường. Ví dụ, trường Đại học Hoàng Gia London (Imperial College London) đã liên kết với Đại học London từ rất lâu, và hiện là một trường đại học hoàn toàn độc lập.

Cũng có các trường cao đẳng có cấp bằng đại học, bạn cần biết rằng bằng cấp này là trên danh nghĩa một trường đại học được công nhận khác. Dạng trường đại học như vậy tại Anh được biết đến với cái tên trường đại học Collegiate, trong đó các trường cao đẳng thường thực hiện quá trình giảng dạy, còn trường đại học chịu trách nhiệm xây dựng cấu trúc của chương trình giảng dạy và kiểm soát chất lượng đào tạo cung cấp tới sinh viên.

Dịch bởi StudyNav. Nguồn: Study in UK


error: Content is protected !!