Thông tin về các chi phí, thị thực, và cách nhập học tại Vương quốc Anh

Các yêu cầu khi đăng kí nhập học tại Anh

Tất cả các sinh viên đều được yêu cầu viết một bài luận về bản thân để giải thích lý do vì sao họ muốn học môn mà họ đã chọn. Nếu bạn đang nộp đơn vào nhiều trường (như thường lệ), hãy đảm bảo là bạn không đề cập đến bất kỳ cái tên nào, vì tất cả những trường này đều sẽ cùng nhận được một bài luận về bản thân của bạn. Trang web UCAS có rất nhiều lời khuyên phù hợp để viết các bài luận về bản thân. Nhưng theo nguyên tắc thông thường, sinh viên quốc tế được khuyến khích đề cập đến lý do vì sao họ muốn học ở Anh chứ không phải ở nước của họ. Ngoài ra, việc học này sẽ giúp họ như thế nào trong tương lai, và thể hiện được các kỹ năng tiếng Anh của họ (có thể bằng cách đề cập đến bất kỳ khóa học hoặc bài kiểm tra tiếng Anh nào mà họ đã thực hiện).

Cùng với việc hoàn thành quy trình của UCAS, sinh viên quốc tế có thể cần phải gửi bản sao bảng điểm học tập của họ cho nơi cung cấp khóa học mà họ muốn học. Điều này thường là do UCAS chỉ có thể gửi một số kết quả từ các cơ quan trao giải (như Tổ chức Tú tài Quốc tế) trực tiếp đến các nơi cung cấp khóa học mà bạn đã chọn. Đối với hầu hết các bằng cấp quốc tế khác, các trường đại học sẽ yêu cầu kết quả được gửi trực tiếp đến cho họ.

Có nhiều mẫu đơn và thời hạn nộp đơn khác nhau tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn đăng ký. Trang web UCAS thường rất rõ ràng về thời hạn, và điều quan trọng là hãy đảm bảo bạn không bỏ lỡ những điều này, vì một số trường đại học có thể sẽ không xem xét các đơn đăng kí nộp muộn.

Mặc dù UCAS xử lý các việc nộp đơn, quyết định về yêu cầu tuyển sinh đều được thực hiện bởi từng trường đại học. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào không liên quan đến việc nộp đơn, bạn nên hỏi trực tiếp trường đại học có liên quan. Trước khi nộp đơn, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc về các yêu cầu của khóa học, học phí, các chi tiết về khóa học, và gửi email cho các trường đại học nếu bạn cần thêm thông tin. Hãy nhớ rằng các yêu cầu có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia cư trú của bạn.

Xem thêm: Chính phủ Anh nới lỏng quy định visa du học cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp

(QC) Khóa học Grammar made easy for IELTS Giảm giá: 40%
Khóa học Grammar made easy for IELTS của cô Ms Camellia (cô Trà My) dành cho bạn. Khóa học là hệ thống hóa lại các chủ điểm ngữ pháp quan trọng; được giảng dạy 100% bằng Tiếng Anh giúp bạn không những hiểu rõ bản chất ngữ pháp, cách ứng dụng ngữ pháp vào môi trường học thuật và giao tiếp mà còn giúp bạn tăng khả năng nghe và từ vựng.» Xem ngay

Học phí ở Anh

Mức học phí của Anh khác nhau tùy thuộc vào quốc gia cư trú của bạn. Sinh viên đến từ EU có mức học phí giống như sinh viên ở Anh, trong khi những sinh viên đến từ bên ngoài EU thường phải chịu mức học phí cao hơn. Học phí đại học tối đa tại các trường đại học công lập ở Anh cũng khác nhau tùy theo khu vực. Ở Anh, các trường đại học có thể thu phí tới £9.250 (tương đương US $12,400) mỗi năm, và ở Wales lên tới £9.000 (tương đương US $12,050). Scotland không thu học phí ở bậc đại học cho sinh viên trong nước hoặc EU (trừ những sinh viên đến từ ba vùng khác của Anh, họ sẽ phải trả tới £9.000 mỗi năm). Ở Bắc Ireland, sinh viên ở nơi này và những sinh viên từ các nước EU phải trả £4,160 (tương đương US $5,600) mỗi năm, trong khi sinh viên đến từ các vùng khác của Anh sẽ trả tới £9.250.

Sinh viên quốc tế bên ngoài EU sẽ chịu mức học phí cao hơn đáng kể, thay đổi trong khoảng £7,000 (tương đương US $9,400) và £35,000 (tương đương US $46,800) mỗi năm tùy theo khóa học. Ở cấp độ sau đại học, không có mức tối đa được đặt ra, và đối với tất cả sinh viên (Anh / EU / quốc tế), học phí có xu hướng cao hơn ở bậc đại học. Một lần nữa, điều này thay đổi tùy thuộc vào cấp độ và trường đại học.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý của Anh về tư cách thành viên của EU (được đặt tên là Brexit) đã dẫn đến điều không chắc chắn về việc công dân EU học tập tại Anh sẽ phải trả phí cao hơn sau khi Anh chính thức rời khỏi EU. Tuy nhiên, nhiều trường đại học đã cam kết vẫn giữ mức học phí ở mức tương tự cho sinh viên EU hiện tại trong suốt thời gian học của họ. Chính phủ Anh cũng tuyên bố rằng sẽ không có thay đổi ngay lập tức đối với chính sách thị thực, và sinh viên EU vẫn đủ điều kiện cho các khoản vay và trợ cấp tương tự.

Chi phí sinh hoạt ở Anh

Bạn sẽ cần ít nhất £12.000 mỗi năm để trang trải cho các chi phí sinh hoạt ở Anh (tương đương US $16,050), và sẽ cần có nhiều ngân sách hơn nếu sống ở London, nơi mà tiền thuê nhà và các chi phí khác cao hơn đáng kể so với những nơi còn lại của Anh. Nếu nộp đơn xin thị thực, bạn sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu tài chính do UK Border Agency (UKBA) đặt ra. Một cách để tiết kiệm tiền khi học tập tại Anh là tận dụng các giảm giá dành cho sinh viên được cung cấp bởi các nhà bán lẻ.

Hỗ trợ tài chính cho sinh viên tại Anh

Có nhiều lựa chọn hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế muốn học tập tại Anh, và công dân EU cũng có thể đủ điều kiện nhận trợ giúp từ Student Finance England (SFE). Hỗ trợ tài chính cho sinh viên được áp dụng riêng cho việc nộp đơn của UCAS. Nhiều sinh viên quốc tế đủ điều kiện nhận học bổng, tài trợ, trợ cấp, giải thưởng tài chính và các khoản vay, được điều hành bởi chính phủ, tổ chức từ thiện và các tổ chức khác. Bạn cũng có thể có đủ điều kiện để xin Học bổng QS, trong khi các ứng viên MBA có thể nộp đơn xin Học bổng MBA tương ứng của QS.

Bộ Giáo dục ở quốc gia cư trú của bạn, hoặc thậm chí văn phòng Hội đồng Anh tại địa phương của bạn có thể có thông tin về các nguồn hỗ trợ tài chính. Đối với hầu hết các chương trình, sự cạnh tranh đều rất gay gắt, vì vậy bạn nên nộp đơn sớm nhất có thể để tối đa hóa cơ hội của bạn. Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, bạn cũng có thể đủ điều kiện để vay hoặc nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ Anh.

Luôn đảm bảo rằng bạn hiểu được những gì được bao gồm và không được bao gồm trong chương trình hỗ trợ tài chính của bạn, để bạn có thể chuẩn bị tự trang trải mọi chi phí khác cho bản thân. Bạn nên tìm kiếm hỗ trợ tài chính trước khi bạn bắt đầu khóa học của mình, vì sẽ rất khó có thể tìm được nguồn tài trợ giữa chừng trong năm học.

Chăm sóc sức khỏe tại Anh

Mặc dù việc chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Anh có thể tốn kém, tất cả sinh viên quốc tế tham gia các khóa học toàn thời gian kéo dài ít nhất 6 tháng đều được quyền sử dụng Dịch vụ y tế quốc gia (National Health Service – NHS). Nơi đây cung cấp đăng ký và tư vấn miễn phí với bác sĩ NHS (GP) hoặc y tá, việc điều trị tại bệnh viện sẽ được miễn phí khi được bác sĩ (GP) của bạn giới thiệu, và bạn sẽ trả một khoản phí tiêu chuẩn cho mỗi loại thuốc theo quy định (ngoại trừ ở Wales và Scotland, là 2 nơi được kê đơn miễn phí).

Bạn có thể đăng ký NHS tại trung tâm y tế của trường đại học. Nếu không, bạn nên đăng ký tại một trung tâm GP gần với nơi bạn ở, hoặc gần trường đại học của bạn. Hội đồng Sinh viên Quốc tế Anh quốc (UKCISA) cũng là một nguồn tốt giúp bạn biết thêm chi tiết về vấn đề chăm sóc sức khỏe, và hỗ trợ sinh viên.

Chỗ ở cho sinh viên tại Anh

Hầu hết các sinh viên quốc tế học tập tại Anh đều sống trong chỗ ở được cung cấp bởi các trường đại học. Các loại chỗ ở chính là: ký túc xá, nhà ở sinh viên và căn hộ sinh viên, với hình thức được phục vụ hoặc tự phục vụ, và việc ở chung nhà với một gia đình người Anh là khá hiếm.

Bạn cũng có thể chọn một nơi trong một loạt các nhà cho thuê để sống một mình hoặc chia sẻ với một nhóm bạn của mình. Hãy cố gắng đảm bảo là bạn đã có được chỗ ở trước khi bạn đến Anh. Sinh viên quốc tế thường được ưu tiên chỗ ở trong ký túc xá, trong khi có rất nhiều trang web có thể giúp bạn tìm nhà. Hội sinh viên và Văn phòng nhà ở sinh viên tại trường đại học của bạn cũng là nguồn thông tin tuyệt vời để bạn có thể tìm được chỗ ở.

Xem thêm: 10 ký túc xá hàng đầu ở Anh

Ổn định tại Anh

Trường đại học tại Anh của bạn sẽ tổ chức một loạt các sự kiện chào mừng các sinh viên quốc tế, bao gồm các hoạt động xã hội, hội thảo, và các buổi định hướng, với cơ hội khám phá khuôn viên trường học và khu vực địa phương. Bạn cũng có thể tham gia “Tuần lễ dành cho người mới” kéo dài một tuần (hoặc đôi khi hai tuần), được thiết kế để chào đón tất cả sinh viên mới. Cũng sẽ có một Hội chợ dành cho người mới, đó là cơ hội để bạn tham gia các câu lạc bộ sinh viên, và các hội mà bạn quan tâm, bao gồm các nhóm thể thao, nghệ thuật và xã hội.

Sau khi đến Anh, bạn nên mở một tài khoản ngân hàng ngay khi có thể. Việc này có thể mất vài tuần, vì vậy hãy đảm bảo là bạn có đủ tiền mặt để xoay sở cho đến lúc đó. Cư dân của một số quốc gia có thể được yêu cầu phải đăng ký với cảnh sát.

Xem thêm: Các thành phố “sinh viên” ở Vương Quốc Anh

Biên dịch và soạn bởi StudyNav. Nguồn: topuniversities.com

 

 

 

 

 

 


error: Content is protected !!