Điều kiện cần để đạt visa du học Mỹ

Mỹ vẫn là một trong những điểm đến hàng đầu của các sinh viên quốc tế trên thế giới, bất chấp các biện pháp gây tranh cãi gần đây, có liên quan đến việc hạn chế visa của đất nước này. Sức hấp dẫn của Mỹ đối với các sinh viên quốc tế, nằm ở những chương trình học tập đa dạng, cùng các ngôi trường Đại học, bằng cấp hàng đầu, những phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ, và cơ hội được biết các nền văn hóa khác nhau đến từ khắp nơi trên thế giới.

Quy trình xin visa của Mỹ cũng khá minh bạch, và đơn giản hơn so với những điểm đến du học khác của các sinh viên. Kết quả là vào năm 2016, đã có 644,204 visa du học F-1 được cấp, và hiện đang có 1,2 triệu sinh viên tại Mỹ với visa F và M. Ngoài ra, trong năm 2015, tỷ lệ chấp nhận visa du học chung là khoảng 80%.

Các yêu cầu visa du học Mỹ sẽ khác nhau, tùy thuộc vào loại visa du học mà bạn đang nộp đơn xin. Visa F1 dành cho chương trình đào tạo học thuật, và là loại visa du học phổ biến nhất. Ngoài ra, còn có visa J1 dành cho các chương trình giao lưu, trao đổi, hoặc đào tạo, và visa M1 phù hợp với các chương trình đào tạo phi học thuật, hoặc dạy nghề. Bài viết này sẽ tập trung vào Visa F1, vì đây là loại visa du học phổ biến nhất ở Mỹ. Bất cứ ai không phải là công dân của Mỹ, đều sẽ cần phải có visa F1, để có thể theo học tại một trường Đại học, hoặc Cao đẳng ở Mỹ.

Những điều kiện bạn cần phải đáp ứng để đạt visa du học Mỹ

Để có thể đạt được visa, bạn phải đáp ứng được một vài tiêu chí nghiêm ngặt sau, bao gồm:

  • Bạn phải có chỗ ở tại quê nhà, nơi để bạn trở về sau khi hoàn thành xong việc học.
  • Bạn chỉ có thể học tại các trường được công nhận (các trường được SEVP phê duyệt), mà thông qua đó visa đã được cấp.
  • Bạn phải chứng minh được đầy đủ nguồn tài chính hỗ trợ.
  • Bạn phải chứng minh được rằng bạn có mối liên hệ chặt chẽ với đất nước của bạn, chẳng hạn như: thư mời làm việc sau khi hoàn thành việc học, tài sản cá nhân (nhà, đất, xe, …), tài khoản ngân hàng, gia đình, …
  • Các hồ sơ khác cũng có thể được yêu cầu, và sẽ tùy thuộc vào quốc gia mà bạn nộp đơn.
  • Visa du học không yêu cầu về trình độ tiếng Anh, nhưng đây sẽ là một yêu cầu để bạn được nhận vào trường Đại học.

Thu thập hồ sơ xin visa

Mặc dù quy trình có thể thay đổi, hoặc yêu cầu các bước bổ sung khác, tùy thuộc vào quốc gia của bạn, và đại sứ quán, hoặc lãnh sự quán, bạn sẽ cần những điều sau đây khi xin visa du học:

  • Certificate of Eligibility for Non-immigrant (F-1) Student Status (I-20) (giấy xác nhận việc nhận sinh viên vào học của trường) nhận được từ trường đại học của bạn.
  • Biên lai thanh toán lệ phí nộp đơn cho Đại sứ quán Mỹ.
  • Nộp đơn DS-160 trực tuyến đối với Visa không định cư, và mang đến buổi phỏng vấn.
  • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng sau thời gian bạn dự định ở lại Mỹ.
  • Các hộ chiếu cũ.
  • Hồ sơ chứng minh tình hình tài chính của bạn (sao kê ngân hàng), hoặc hồ sơ chứng minh hỗ trợ tài chính trong quá trình học.
  • Ảnh màu kỹ thuật số gần đây theo tiêu chuẩn.
  • Bảng điểm, chứng chỉ, bằng cấp, hoặc giấy chứng nhận từ các trường mà bạn đã theo học, hoặc điểm các bài thi chuẩn hóa.

Dịch bởi StudyNav. Nguồn: Masters Portal.

error: Content is protected !!