Những ngành nghề nào được ưu tiên định cư tại Mỹ?

Bạn muốn có cơ hội được ở lại làm việc, và định cư tại Mỹ, sau khi đã hoàn thành xong việc học? Luật nhập cư của Mỹ cung cấp nhiều cách khác nhau, để các công dân nước ngoài có thể trở thành thường trú nhân hợp pháp, thông qua những việc làm tại đất nước này. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng với StudyNav tìm hiểu xem những ngành nghề nào sẽ mang đến cho bạn cơ hội được định cư tại Mỹ nhé.

Có nhiều người lựa chọn làm việc tại Mỹ tạm thời thông qua thị thực không định cư, tuy nhiên, cũng có những người khác mong muốn đất nước này sẽ là ngôi nhà lâu dài của họ. Trong số các loại hình thường trú nhân dựa trên việc làm của Mỹ, EB-3 là lựa chọn nhập cư tốt nhất, dành cho những người lao động phổ thông muốn được sinh sống ở tại đây.

Khác với đa số các thị thực khác của Mỹ dành cho người lao động như J1, H1B, H2B, chương trình EB-3 sẽ cung cấp cho người nộp đơn có được Thường trú nhân tại Mỹ, và chương trình này cũng có ít yêu cầu hơn, so với chương trình EB-1 và EB-2. Chương trình EB-1 chấp nhận các công dân nước ngoài có khả năng phi thường trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, giáo dục, vận động viên, giáo sư và nhà nghiên cứu, hoặc một số nhà quản lý, và giám đốc điều hành đa quốc gia. Trong khi đó, EB-2 chấp nhận các công dân nước ngoài có bằng cấp sau đại học, hoặc có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, hoặc kinh doanh. Chương trình EB-3 bao gồm 3 loại sau:

Nhóm các chuyên gia – Professionals

Nhóm Professionals là những người có bằng cử nhân tại Mỹ, hoặc bằng cấp nước ngoài ở cấp độ tương đương. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nhận được một lời mời làm việc toàn thời gian, và lâu dài tại Mỹ, với yêu cầu về bằng cấp là bằng đại học Mỹ, cùng giấy chứng nhận lao động được cung cấp bởi nhà tuyển dụng, cho thấy rằng họ đã không thể tuyển dụng được công dân Mỹ cho vị trí này. Một vài ngành nghề thuộc nhóm này gồm có:

  • Kế toán
  • Kỹ sư
  • Giáo viên
  • Luật sư
  • Kiến trúc sư
  • Bác sĩ
  • Bác sĩ phẫu thuật

Nhóm lao động lành nghề – Skilled workers

Nhóm Skilled workers phải có ít nhất là 2 năm kinh nghiệm làm việc, hoặc đã được đào tạo ít nhất là 2 năm. Giáo dục phổ thông trung học có liên quan cũng có thể được xem như là đào tạo. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có được một lời mời làm việc toàn thời gian, và lâu dài tại Mỹ, và nhà tuyển dụng phải cung cấp được chứng nhận lao động, cho thấy rằng họ đã không thể tuyển dụng được một công dân Mỹ cho vị trí này. Một số ngành nghề trong nhóm này, bao gồm:

  • Nhà khoa học máy tính
  • Kỹ thuật máy tính
  • Nhà thiết kế thời trang
  • Thiết kế đồ họa
  • Giám sát viên
  • Nhà báo
  • Đầu bếp
  • Cơ khí
  • Giám sát xây dựng

Nhóm lao động phổ thông/khác – Unskilled workers/Other Workers

Nhóm Unskilled workers là những ai có ít hơn 2 năm đào tạo, hoặc kinh nghiệm làm việc, và phải chứng minh được rằng họ có khả năng thực hiện được công việc đang đề cập đến. Ngoài ra, công việc này không thể là việc tạm thời, hoặc theo thời vụ, mà phải là việc làm toàn thời gian, và lâu dài. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng phải cung cấp được chứng nhận lao động, cho thấy rằng họ đã không thể tuyển dụng được một công dân Mỹ cho công việc này. Một vài việc làm thuộc nhóm Unskilled workers là:

  • Hộ lý
  • Trợ lý y tế tại gia
  • Người trực tổng đài điện thoại
  • Nhân viên ngành bán lẻ
  • Bồi bàn
  • Quản gia
  • Nghệ nhân làm vườn
  • Người giữ trẻ
  • Lao công
  • Công nhân nhà máy
  • Tá điền.

Tổng hợp và dịch bởi StudyNav.

error: Content is protected !!